>>มะนาว คืนความสวยสู่ผิวสาว/สูตรยาช่วยปากอวบอิ่ม

มะนาว คืนความสวยสู่ผิวสาว
รู้หรือเปล่าครับ  วิธีรักษาจุดด่างดำและสิวผดของสาว อีแวน เรเชล วู้ด (Evan Rachel Wood) นักแสดงฮอลลีวู้ด คืออะไร?

มะนาวมะนาว

“มะนาว” ผลไม้บ้าน ๆ ที่ใครจะรู้ว่า นักแสดงดังใช้แต้มสิวก่อนนอน เพราะเมื่อตื่นเช้ามา สิวก็หายสนิท  ความลับของผลไม้รสเปรี้ยวจี๊ดคืออะไร  มาหาคำตอบครับ..!
            นายแพทย์โจเซฟ  เมอร์โคลา (Joseph  Mercola) ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและความงามจากประเทศสหรัฐอเมริกา เจ้าของคอมลัมน์ดูแลสุขภาพในนิตยสาร ไทม์ (Time Magazine) อธิบายถึงประโยชน์ของมะนาวว่า
            “เพราะในน้ำมะนาวมีกรดซิตริก (Citric Acid) และวิตามินซี ซึ่งเป็นกรดอ่อน ๆ ที่สามารถทำลายเชื้อแบคทีเรีย จึงช่วยรักษาสิวได้  นอกจากนี้กรดตามธรรมชาติจากผลมะนาวยังช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกได้ง่าย  โดยไม่ระคายเคือง ซึ่งเป็นประโยชน์ในการช่วยลดรอยหมองคล้ำ”

สูตรมะนาวลดจุดด่างดำบนใบหน้า
            มาทำสครับแบบบ้าน ๆ เพื่อผิวหน้ากระจ่างใสตามคำแนะนำของ แพทย์หญิงสายชลี  ทาบโลกา  ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การฝังเข็มและฟื้นฟูชะลอวัย แพทย์ประจำชีวจิตโฮมคลินิก กันดีกว่า
            เพียงใช้น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ  ข้าวโอ๊ตแห้ง  2  ช้อนโต๊ะ  น้ำตาลทรายแดง  1  ช้อนโต๊ะ  ผสมกับน้ำมะนาวให้พอข้น นำมานวดวนขัดผิวบริเวณใบหน้าให้ทั่ว แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น จะช่วยลดเลือนจุดด่างดำบนใบหน้า

โดย...พรรณิภาพ  จำปาคง
จากนิตยสารชีวจิต  410  1  พฤศจิกายน  2558
หมายเหตุ:
สครับ ( scrub ) หมายถึง การขัด หรือ การถู ซึ่งการทำสครับมีวัตถุประสงค์เพื่อการทำความสะอาดด้วยวิธีการขัดหรือการถู สครับช่วยในการขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันตามรูขุมขนรวมทั้งเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพหรือเซลล์ผิวหนังชั้นนอกที่ตายแล้วที่เกาะอยู่บนบริเวณผิวหนังชั้นนอกให้สามารถหลุดออกได้เร็วขึ้น โดยปกติแล้วในช่วงวัยเด็กหรือวัยรุ่นนั้นกระบวนผลัดเซลล์ผิวนั้นสามารถทำได้ดีเซลล์ผิวเก่าสามารถผลัดเซลล์ผิวใหม่ได้ดีกว่าวัยผู้ใหญ่ ดังนั้นจะสังเกตได้ว่าผิวของเด็ก ๆ หรือวัยรุ่นจะมีความสดใสดูมีชีวิตชีวามากกว่าผิวของผู้ใหญ่ ดังนั้น สครับจึงมีประโยชน์ในการช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกได้ง่ายขึ้นและให้โอกาสเผยเซลล์ผิวใหม่ที่ดูสดใส มีชีวิตชีวากว่าเซลล์ผิวเก่าสภาพเสื่อมที่ดูหมองคล้ำ และเป็นการลดปัญหาของการเกิดสิวเนื่องจากสิ่งสกปรกและไขมันที่อุดตันตามผิวหน้า ซึ่งการเร่งกระบวนผลัดเซลล์ผิวอาจจะทำได้อีกวิธีหนึ่งคือการใช้กระบวนการของ Alpha Hydroxy Acid (AHA) ซึ่งเป็นกระบวนการที่แตกต่างจากการสครับโดยสิ้นเชิง ซึ่งเป็นกรดที่ได้จากกรดวิธีทางเคมี จากธรรมชาติหรือการสังเคราะห์ ที่มีส่วนช่วยในการขจัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพแล้วเช่นกัน

            1  ช้อนโต๊ะมาตรฐาน เท่ากับ  15 ซีซี  หรือ  15  มิลลิลิตร  หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

 

สมุนไพรส่วนประกอบ

สูตรยาช่วยปากอวบอิ่ม
เรื่องของริมฝีปากนี้สาว ๆ เขาให้ความสนใจกันมาก จึงอยากช่วยแนะนำวิธีแก้ริมฝีปากแห้งแตกและบำรุงปากให้อวบอิ่ม
            ก่อนอื่นต้องเล่าก่อนว่ารูปปากของคนเรานั้นแตกต่างกัน บางคนปากบาง ปากหนา ปากหุบ ปากยื่น เป็นไปตามกรรมพันธุ์  หมอจีนบางท่านก็สามารถทำนายสุขภาพและดวงชะตาจากรูปปากได้ แต่ถ้าเรามีอาการปากแห้งหรือกระหายน้ำบ่อย ๆ ร่วมด้วย  จะส่อเค้าว่าตับทำงานไม่ดี มีความร้อนภายในตัวสูง
            นอกจากนี้ผู้ที่สูบบุหรี่หรือสูบยาฉุนอย่างหนัก ติดหมากพลูมาก ก็มักมีอาการปากแห้งเรื้อรัง ทางที่ดีควรงดสูบ งดกินสิ่งเหล่านี้เสีย ร่วมกับกินอาหารเป็นยา

ผักรสขมแก้ปากแห้ง
            แนะนำให้กินผักรสขม เพราะจะช่วยดับความร้อนภายในร่างกายที่ส่งผลต่ออาการปากแห้ง ได้แก่ สะเดา ยอดเถาวัลย์เปรียง ดอกและลูกขจร บอระเพ็ด รวมถึงผักที่ช่วยให้การทำงานของตับดีขึ้น เช่น เห็ดหูหนู ลูกเดือย ลูกฟักข้าว คะน้า กวางตุ้ง
            สูตรยาที่นำมาฝาก เป็นยาที่ได้จากการเคี่ยวสมุนไพรหลายชนิดกับน้ำมัน นอกจากจะช่วยแก้ปากแห้ง ทำให้ปากชุ่มชื้นแล้ว ยังแก้แผลต่าง ๆ ได้ด้วย (อ่านคอลัมน์ด้านขวามือ)
สูตรยาช่วยปากอวบอิ่ม

ตัวยา  ขมิ้นชัน ขมิ้นอ้อย ไพล ใบพญายอมือเหล็ก ใบควินิน อย่างละ 1 กำมือ กระเทียม 3 กลีบ เกลือตัวผู้ 3 เม็ด น้ำมันปาล์ม 1 กิโลกรัม เหล้าขาว 1 เป๊ก

วิธีปรุง  นำสมุนไพรแห้งทุกชนิด ยกเว้นเกลือ มาตำให้ละเอียด จากนั้นเทลงในกระทะทองเหลืองที่ใส่น้ำมันปาล์มไว้ เคี่ยวจนสมุนไพรเหลือง ใส่เกลือลงไป คนให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้ให้ตัวยาอุ่น กรองเฉพาะน้ำสีเหลืองใส เทเหล้าขาวลงไป คนให้เข้ากัน รอให้ตัวยาเย็น เทใส่ขวดเก็บไว้ได้นาน 6 เดือน

วิธีใช้  ใช้สำลีจุ่มตัวยา นำมาทาริมฝีปาก แก้อาการปากแห้ง ปากแตก หรือปากเป็นแผลได้
โดย...บุญยืน  ผ่องแผ้ว
จากนิตยสารชีวจิต  410  1  พฤศจิกายน  2558
หมายเหตุดูแล้วมีความยุ่งยากทั้งวิธีปรุงและวิธีใช้  แต่โปรดระลึกเสมอว่า คุณค่าจะมีความสมบูรณ์กว่าวิธีการสมัยใหม่ที่มีขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป  เพราะไร้สารเคมีและการแปรรูปต่าง ๆ
ตัวยาหาซื้อได้ตามร้านขายยาแผนโบราณทั่วไป ชื่อแปลก ร้านขายยามีทุกขนาน

แมงกะพรุนกล่อง
แมงกะพรุนกล่อง

น้ำส้มสายชู แก้พิษแมงกะพรุนได้จริงไหม?
          แมงกะพรุน เป็นสัตว์ที่มีทั้งชนิดมีพิษและไม่มีพิษ บางชนิดมีพิษร้ายแรง ที่พบในอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน คือ แมงกะพรุนกล่อง (Box Jellyfish) มีหนวดยาวได้ถึง 3 เมตร หนวดแต่ละเส้นจะมีเซลล์พิษจำนวนมากติดตามผิวหนัง ถ้าไปโดนบริเวณดังกล่าว เซลล์พิษจะยิงสารพิษเข้าสู่ร่างกาย ถ้าไปขัดถูบาดแผลจะยิ่งกระตุ้นให้พิษเข้าสู่ร่างกายมากขึ้น
          พิษนี้ทำให้เกิดรอยไหม้ที่ผิวหนัง กล้ามเนื้อหน้าท้องและหลังเกร็ง ทั้งยังเป็นพิษต่อหัวใจและระบบทางเดินหายใจ อาการอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้
          การช่วยเหลือเบื้องต้น ให้รีบขึ้นจากน้ำ ใช้น้ำส้มสายชู 3-5 เปอร์เซ็นต์  (ควรเตรียมไปด้วยก็ดีเวลาไปเล่นน้ำทะเล) ราดบริเวณที่ถูกแมงกะพรุนอย่างน้อย 30 วินาที น้ำส้มสายชูนั้นมีฤทธิ์เป็นกรด จะช่วยสกัดการปล่อยพิษเข้าสู่ร่างกาย  ถ้าไม่มีน้ำส้มสายชู อาจใช้น้ำทะเลได้ ห้ามใช้มือขยี้บริเวณที่ถูกต่อย และสามารถใช้บัตรชนิดแข็งค่อย ๆ ขูดเอาเข็มพิษออกอย่างระมัดระวัง จากนั้นรีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดทันที
          ส่วนในแมงกะพรุนบางชนิดที่พิษไม่ร้ายแรงก็สามารถใช้วิธีการปฐมพยาบาลเหมือนกันได้ครับ

นายแพทย์ประมวล  จารุตระกูลชัย
ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช ชีวจิตโฮมคลินิก  


จากนิตยสารชีวจิต  410  1  พฤศจิกายน  2558

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น